ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในผู้สูงอายุอีกเรื่องคือ “ภาวะเบื่ออาหาร” ที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในผู้สูงอายุ เช่น ภาวะขาดสารอาหาร ภูมิต้านทานอ่อนแอ การเจ็บป่วยด้วยโรคที่ติดเชื้อง่ายกว่าปกติ รวมถึงภาวะกระดูกบางและกระดูกพรุนง่าย สมองเสื่อม ขี้หลงขี้ลืม ความจำไม่ดี เป็นต้น

ทำไมผู้สูงอายุถึงเบื่ออาหาร

อาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ เกิดได้จากหลายปัจจัยสาเหตุ เช่น การเจ็บป่วย ปัญหาในช่องปาก การขาดวิตามิน ภาวะเครียดหรือซึมเศร้า การใช้ยาบางชนิดที่กระตุ้นให้เบื่ออาหาร เช่น ยารักษาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงบางตัว ยารักษาโรคไต โรคมะเร็ง เป็นต้น

ซึ่งอาการเริ่มต้นของการเบื่ออาหาร คือ การกินได้น้อยลง รสชาติอาหารที่เคยกินเปลี่ยนไปและรู้สึกรสชาติและการรับรสแย่ลง ทำให้ผู้สูงอายุพยายามที่จะปรุงอาหารหรือเลือกกินอาหารมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถกินให้เพียงพอต่อความต้องการได้ อาหารเหล่านี้ต้องแก้ไขที่ปัจจัยต้นเหตุ ร่วมกับ การให้วิตามินกระตุ้นความอยากอาหาร โดยวิตามินที่มีส่วนช่วยในการรักษาภาวะอาการเบื่ออาหารมีดังนี้

วิตามินแก้เบื่ออาหาร

วิตามินแก้เบื่ออาหารมีส่วนช่วยในการกระตุ้นความอยากอาหารที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือ วิตามินบีรวม (B Complex) เนื่องจากวิตามินบีรวมมีส่วนช่วยดังนี้

1. วิตามินบี 1 ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยฉพาะการรับรสสัมผัสต่าง ๆ ที่มีผลต่อความอยากอาหาร

2. วิตามินบี 3 ช่วยควบคุมสมดุลไขมันในร่างกาย และช่วยในการเผาผลาญไขมัน และช่วยในระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาปัญหาต่าง ๆ ของระบบย่อยอาหาร

3. วิตามินบี 5 ช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียด บำรุงร่างกายและกระดูกให้แข็งแรง โดยทำงานร่วมกับ วิตามินบี 7 ที่ช่วยป้องกันอาการซึมเศร้า

4. วิตามินบี 6 ช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค  และยังจำเป็นมากในหญิงตั้งครรภ์เพราะช่วยในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์

5. วิตามินบี 12 ช่วยในการควบคุมการทำงานของระบบประสาทในร่างกายให้เป็นปกติ

วิตามินบีรวม (B-complex vitamins) จึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มความอยากอาหารได้ เนื่องจากวิตามินบีรวมจะช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน เพื่อให้เป็นพลังงาน ส่งผลให้ผู้ที่รับประทานจะมีอาการหิวบ่อยขึ้นดังนั้น หากมีผู้สูงอายุที่บ้านเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อยลงอย่านิ่งนอนใจ รีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแล้วรีบทำการแก้ไข เพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะเบื่ออาหารในผู้สูงอายุต่อไป

ขอขอบคุณความรู้ดีๆจาก

https://bit.ly/3ielhSy

https://bit.ly/2S94u9e

บทความอื่นๆ

ปัญหาท้องอืด เอลเดอร์เชื่อว่าหลายๆคนประสบปัญหาเหล่านี้อยู่เป็นประจำ ดังนั้นสูงวัยมาทำความเข้าใจถึงต้นเหตุของปัญหาท้องอืด และมาร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารกันครับ
ภาวะเลือดเป็นกรดในผู้สูงอายุ เอลเดอร์เชื่อว่าหลายท่านคงยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ แต่โรคนี้เป็นโรคอันตรายใกล้ตัวอย่างมากที่ผู้สูงอายุไม่ควรละเลย
error: Content is protected !!
Scroll to Top