ผู้สูงอายุ คือ วัยที่ต้องปรับตัวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น เซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลงจากการทำงานมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายปี และผลกระทบจากการใช้ชีวิตที่เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยง รวมถึงปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดภาวะเสื่อมถอยในร่างกายได้

สมอง คือ อวัยวะสำคัญที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากอายุที่มากขึ้น และเป็นปัญหาที่พบในวัยผู้สูงอายุ โดยเฉพาะภาวะสมองเสื่อมซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิต ความจำ การควบคุมอารมณ์ และการควบคุมการเคลื่อนไหวตลอดจนการทำงานของร่างกาย ทำให้ผู้สูงอายุหลายท่านมีปัญหาความจำเสื่อม จำคำพูดตัวเองไม่ได้ หลงๆ ลืมๆ ความสามารถในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง ซึ่งปัญหานี้ชะลอและลดอัตราการเกิดได้ด้วยการกินอาหารที่บำรุงสมองตั้งแต่ก่อนเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ และปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอดังนี้

อาหารบำรุงสมอง 5 อย่างที่ต้องกินให้ครบและต่อเนื่อง

อาหาร คือ ปัจจัยหลัก และเป็นปัจจัยสำคัญของทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่อยากมีภาวะสมองเสื่อมไว ต้องกินอาหารเหล่านี้อย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ ได้แก่

1. ข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสี นอกจากมีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแบบที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเหมือนน้ำตาลและแป้งทั่วไปแล้ว ยังมีวิตามินบี 1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก และโลหิตจาง และที่สำคัญคือ ในข้าวกล้องและธัญพืชไม่ขัดสียังมีสารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนิน ช่วยบำรุงสมองทำให้นอนหลับง่ายด้วย

2. ปลาทุกชนิด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก มีโปรตีนช่วยซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยังมีไขมันต่ำและกรดไขมันที่ช่วยในการบำรุงสมองอย่างโอเมก้า-3 ซึ่งผู้สูงอายุควรกินทั้งปลาน้ำจืดและน้ำเค็มสลับหมุนเวียนกัน

3. นมและผลิตภัณฑ์ของนม  เป็นโปรตีนคุณภาพดีและมีแคลเซียมช่วยป้องกันโรคกระดูกบาง กระดูกพรุนในผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุควรดื่มนมจืดอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้ว และสำหรับคนที่ดื่มแล้วท้องอืด หรือ ท้องเสียให้เลือกดื่มนนมแลกโตสฟรี หรือ กินผลิตภัณฑ์ของนมแทนได้

4. ผักและผลไม้ ต้องกินทุกวันเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการทำลายเซลล์สมอง ลดการสะสมสารพิษในร่างกาย ช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุให้เกิดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

5. ไข่ หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ในเนื้อสัตว์มีวิตามินบี ทอรีน และธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างการทำงานของสมอง ผู้สูงอายุควรกินอย่างน้อยวันละ 6-8 ช้อนกินข้าวและควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงๆ เช่น ตับ อย่างน้อยวันเว้นวันขึ้นไป และควรกินไข่ให้ได้วันละ 1 ฟอง เพราะในไข่แดงมีวิตามินและเกลือแร่สูง มีโคลีน ทอรีน และโฟเลตที่ช่วยบำรุงสมอง

อาหารทั้ง 5 อย่างดูเหมือนเป็นอาหารปกติทั่วไปที่เราเจอในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับผู้สูงอายุแล้ว อาหารทั้ง 5 กลุ่ม คือ อาหารที่ควรกินทุกวันและกินอย่างต่อเนื่อง เพราะมีส่วนสำคัญมากในการบำรุงร่างกายและป้องกันภาวะสมองเสื่อม และส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

อ้างอิง

ตำรับอาหารบำรุงสมองผู้สูงอายุ.กลุ่มส่งเสริมโภชนาการผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย. http://nutrition.anamai.moph.go.th/

บทความอื่นๆ

เนื้อปลานั้นมีประโยชน์มากหลาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายและยังอุดมไปด้วยไขมันดีเหมาะกับผู้สูงอายุอย่างยิ่ง
ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับ "แกงเลียง" กันดี เรามาดูกันครับว่าแกงเลียงนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง
กล้วยมี สรรพคุณทางยาที่โดดเด่น จึงมีการบรรจุลงในตำราแพทย์พื้นบ้านไทย ผลไม้ธรรมดา ๆ กับคุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา ที่สามารถกินกันได้ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยสูงอายุ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ
error: Content is protected !!
Scroll to Top