น้ำ สิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตรองจากอากาศหายใจ น้ำช่วยให้ร่างกายรักษาอุณหภูมิได้คงที่ หล่อลื่นระบบต่างๆ ขนส่งสารอาหารไปสู่อวัยวะต่างๆ และนำของเสียออกจากร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เราต้องดื่มน้ำสะอาดที่มีคุณภาพวันละ 1.5-2 ลิตร มนุษย์โดยทั่วไปนั้นสามารถอดอาหารได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าอดน้ำจะเสียชีวิตภายใน 2-3 วัน เพราะร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 70% ในเลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบ 92% ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบ 85% ในแต่ละเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ 60% ในเซลล์มนุษย์และเซลล์สัตว์มีน้ำประมาณ 2 ใน 3 ของน้ำหนักร่างกาย 

แม้เราจะทราบดีว่าการดื่มน้ำนั้นดีต่อร่างกาย แต่ในบางครั้งเรากลับไม่สามารถดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวันได้ หรือเลือกดื่มน้ำที่ไม่มีประโยชน์เท่าที่ควร วันนี้เอลเดอร์จึงนำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ “การดื่มน้ำ ดีต่อผู้สูงอายุอย่างไร” มาแบ่งปันชาวสูงวัยหันมาให้ความสำคัญการดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพกัน  

เราต่างรู้ดีว่า “การดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด” ถึงจะไม่มีรสชาติใดๆ และไม่ให้พลังงานเหมือนเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำหวาน ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันซึ่งช่วยให้ร่างกายมีพลังงานมากกว่าน้ำเปล่า แต่น้ำเปล่ากลับเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์มากกว่า และด้วยการดำเนินชีวิตของมนุษย์ทำให้ในแต่ละวันร่างกายต้องสูญเสียน้ำประมาณวันละ 2 ลิตร ทั้งที่ขับออกมาทางปัสสาวะ เหงื่อ หรือลมหายใจ ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ ช่วงวัย และน้ำหนักของแต่ละบุคคล ดังนั้นเราจึงต้องดื่มน้ำเข้าไปชดเชยน้ำที่สูญเสียไปทุกวัน เพื่อให้น้ำเป็นตัวนำพาสารอาหารต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะภายในร่างกายอยู่ตลอดเวลา

“ทำไมอายุมากขึ้น ยิ่งต้องดื่มน้ำ”

ในช่วงเดือนมีนาคมปี 2564 กรมอนามัย ได้รายงานเกี่ยวกับ ปัญหาผู้สูงอายุดื่มน้ำน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในผู้สูงอายุมักพบได้ง่าย เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อที่ลดลงทำให้น้ำในร่างกายผู้สูงอายุลดลงด้วย การตอบสนองต่อความกระหายน้ำลดลงทำให้ไม่รู้สึกอยากดื่มน้ำ ร่างกายจึงไม่ได้น้ำชดเชย ประกอบกับความเสื่อมของร่างกาย เช่น กลั้นปัสสาวะไม่ได้ หกล้มง่าย ข้อเข่าเสื่อม ซึมเศร้า สมองเสื่อม ทำให้ไม่อยากดื่มน้ำ ในกรณีผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ซึ่งต้องได้รับยาขับปัสสาวะทำให้น้ำในร่างกายน้อยลง และไตมีประสิทธิภาพในการขับถ่ายของเสียน้อยลง รวมถึงปัญหาสายตาทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน จึงเป็นอุปสรรคต่อการจัดหาน้ำดื่ม เป็นผลให้ได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลเสียหรืออันตรายต่อสุขภาพ

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ เอลเดอร์เห็นถึงปัญหาและความสำคัญของการดื่มน้ำสำหรับผู้สูงอายุ จึงอยากบอกต่อเคล็ดไม่ลับ อีก 2 ข้อ เพื่อชาวสูงวัยดื่มน้ำให้เกิดผลดีต่อร่างกายมากที่สุด

ดื่มน้ำเท่าไหร่ ถึงดีต่อผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพื่อช่วยรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ให้ไตมีประสิทธิภาพในการทำงาน ระบบต่างๆ เช่น ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยละลายสารอาหารและออกซิเจน เพื่อขนส่งให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิ ทำให้เลือดไหลเวียน ละลายสารพิษต่างๆ เพื่อขับออกจากร่างกาย และร่างกายไม่ขาดแคลนน้ำจนอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำได้

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO) ได้กำหนดสูตรสำหรับคำนวณปริมานน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคนในแต่ละวัน ดังนี้

[น้ำหนักตัว (กก.) / 2] x 2.2 x 30 =(ปริมาณน้ำที่ควรดื่ม)ซีซี
1,000 ซีซี = 1 ลิตร
1 ลิตร = 5 แก้ว

ตัวอย่างเช่น หากคุณมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ปริมาณน้ำที่ควรดื่ม/วัน เท่ากับ 1,980 ซีซี หรือ ประมาณ 2 ลิตร  ( 10 แก้ว)
[60 กก./2] x 2.2x 30 = 1,980 ซีซี/วัน 

ดื่มน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่น ดีกว่ากัน?

การ ดื่มน้ำเย็น ในอุณหภูมิ 7 – 21 องศาเซลเซียส แม้ทำให้เรารู้สึกดีโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน แต่ในทางชีวภาพนั้นน้ำเย็นกลับส่งผลร้ายมากกว่าผลดี ดังนี้ 
1. ทำให้เส้นเลือดจะหดตัวระบบการย่อยอาหารทำงานหนักขึ้นจึงย่อยอาหารได้ยาก 
2. ทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงไปทันที 
3. อาจทำให้อัตราการเต้นหัวใจลดลง 
4. ทำให้เกิดเมือกในร่างกายขยายตัว ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเสื่อมลงและอาจนำไปสู่สภาวการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ จะเห็นได้ว่าน้ำเย็นนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายเสียเลย

แต่ การดื่มน้ำอุ่น ในอุณหภูมิ 26 – 41 องศาเซลเซียส ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายที่มากกว่า ดังนี้ 
1.ชะลออาการแก่ก่อนวัย เพราะน้ำอุ่นซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว 
2.บรรเทาอาการเจ็บป่วย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อท้องและยังช่วยลดอาการปวดท้อง 
3. ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น 
4. เพิ่มระบบหมุนเวียนเลือดในเซลล์ผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย ส่งผลให้เรามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง 
5. ทำให้นอนหลับสนิทดียิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้สูงอายจึงควรเลือกดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็นเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี

เอกสารอ้างอิง
1. การดื่มน้ำ สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้
2. การดื่มน้ำ กับสุขภาพของผู้สูงอายุ
3. กรมอนามัย กระตุ้นผู้สูงอายุดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อให้ได้น้ำเพียงพอ ลดเสี่ยงภาวะขาดน้ำ
4. เครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
5. ทำไมต้องดื่มน้ำ? น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่า?
6. น้ำ ปัจจัยแห่งชีวิต
7. “น้ำ” สำคัญกับชีวิตเราแค่ไหนและทำไมเราต้องดื่มน้ำ?
8. สารเคมีในชีวิตประจำวัน

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพก็ตามมา แม้กระทั้งปัญหาสุขภาพผม สูงวัยอย่างเรามาเลือกแชมพูให้เหมาะกับปัญหาผมกันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top