หลายคนอาจไม่เข้าใจและตั้งคำถามว่าทำไมผู้สูงอายุบางคน ถึงชอบปลูกต้นไม้หรือทำสวนเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งที่ในวัยอื่นๆ ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของการดูแลต้นไม้สักเท่าไหร่ แต่เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุกลับหันมาหลงใหลและชื่นชอบงานอดิเรกนี้เพิ่มมากขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

จากการศึกษาโดย Journal of Preventionative Medicine Reports ได้ให้ข้อมูลว่าการปลูกพืชช่วยสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล และทำให้มีสุขภาพจิตใจดียิ่งขึ้น ซึ่งนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนเลือกที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับต้นไม้ ยิ่งในช่วงที่ทุกคนต่างต้องเผชิญกับโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 ด้วยนี้ ไม่ใช่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้นที่ชอบปลูกต้นไม้แต่คนในวัยเรียนไปจนถึงวัยทำงานเองก็ต่างหันมาปลูกต้นไม้ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มความรู้สึกที่ดีต่อจิตใจ บางคนไม่ใช่แค่หลงใหลแต่สามารถนำมาทำเป็นอาชีพสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

แม้ก่อนหน้านี้เราอาจมองว่าการปลูกต้นไม้เป็นเพียงงานอดิเรกเท่านั้น แต่ในปัจจุบันการปลูกต้นไม้เป็นส่วนสำคัญที่สร้างสุขภาพที่ดี มีประโยชน์มากมายต่อผู้ดูแล วันนี้เอลเดอร์จึงนำ 8 ข้อดีของการปลูกต้นไม้ในผู้สูงอายุมาแบ่งปันแก่เพื่อนๆ ที่สนใจ และกำลังคิดจะเริ่มปลูกต้นสักต้นกัน

1. ปลูกต้นไม้หรือทำสวนส่งผลให้อารมณ์ดี

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติทำให้การรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้าของเราชัดเจนขึ้น ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติทำให้เราตื่นตัว สร้างความสดชื่น ผ่อนคลาย รวมถึงมีพลังงานด้านบวกมากขึ้น ความเครียดลดลง มีความสงบในจิตใจ และมีความสุขมากขึ้น ในงานวิจัยของประเทศอังกฤษพบว่า ในดินนั้นมีแบคทีเรียที่มี Mycobacterium vaccae เมื่อสัมผัสหรือเข้าสู่ร่างกายมนุษย์โดยผ่านทางเยื่อบุส่วนต่าง ๆ เช่น เยื่อบุผิวช่องจมูกและปาก จะทำให้เพิ่มการสร้างสารสื่อประสาท Serotonin สารแห่งความสุขมีฤทธิ์ทำให้เราอารมณ์ดี

2. มีต้นไม้อยู่รอบบ้านช่วยบำรุงสุขภาพ

ในปัจจุบันคนอยู่อาศัยและใช้ชีวิตภายในอาคารกันมากขึ้น สภาพอากาศที่ไม่ถ่ายเทและมลภาวะต่างๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง โรคหืด การติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ โรคปอด และอื่นๆ หากเรามีต้นไม้อยู่บ้าน ในทุกๆ 24 ชั่วโมง ต้นไม้สามารถที่จะกำจัดสารพิษในอากาศได้มากถึง 87 เปอร์เซ็นต์ของสารต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา รวมถึงกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ โดยพืชทำหน้าที่เป็นตัวกรองตามธรรมชาติที่ดักจับสารก่อภูมิแพ้และอนุภาคอื่น ๆ ในอากาศ ทำให้เมื่อเราได้รับอากาศที่บริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นห้องที่มีต้นไม้จะมีฝุ่นและเชื้อราน้อยกว่าห้องที่ไม่มีต้นไม้ การมีต้นไม้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้

3. เพราะมีต้นไม้ให้ดูแลทำให้มีอายุยืนยาวขึ้น

การศึกษาคนผู้สูงอายุในโอกินาว่าที่อายุเกิน 100 ปีขึ้นไป ซึ่งมีสัดส่วนคนที่มีอายุเกิน 100 ปีขึ้นไปสูงที่สุดในโลก คือประมาณ 50 คนต่อประชากร 1 แสนคน พบว่าประชากรจำนวนมากยังคงทำสวนส่วนตัวขนาดเล็ก แม้จะแก่ตัวลงแล้วก็ตาม นักวิจัยกล่าวว่าสาเหตุที่ทำให้อายุยืนมากขึ้นนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการทำสวน แม้จะแก่ลงแต่สามารถหาความสุขได้เสมอจากการดูแลต้นไม้ ผู้สูงอายุจะรู้สึกว่ามีอะไรให้ตื่นขึ้นมาทำได้ทุกวัน จึงเป็นเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ที่เรียกว่า ikigai

4. ธรรมชาติช่วยสร้างสมาธิ

งานศึกษาจาก The Royal College of Agriculture in Circencester ประเทศอังกฤษ พบว่า ในห้องเรียนที่มีต้นไม้ นักเรียนจะมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้นถึง 70% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความรู้สึกเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้เรามีจิตใจที่สงบผ่อนคลาย สามารถจดจ่อต่อสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้น ผู้สูงอายุก็เช่นกันเมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับต้นไม้ก็จะทำให้มีสมาธิมากขึ้น

5. จัดสวนเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

ใครจะไปคิดว่าการปลูกต้นไม้นี่แหละทำให้ผู้สูงอายุได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เมื่อตั้งใจจะปลูกต้นไม้ขั้นตอนต่อมาคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “การจัดสวน” เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บริเวณพื้นที่โดยรอบ ผู้สูงอายุบางคนมักจะคิดไอเดียต่างๆ เพื่อนำมาจัดสวนให้สวยงาม เลือกอุปกรณ์ตกแต่งสวน สไตล์ของสวน พันธุ์พืชที่นำมาปลูก เป็นต้น

6. สร้างรายได้ในยามเกษียณ

ตอนแรกผู้สูงอายุหลายคนอาจมองว่าการปลูกต้นไม้นี้ทำเพื่อความสุข เป็นงานอดิเรกยามว่างแต่ใครจะไปคิดว่าการปลูกต้นไม้กลับสามารถสร้างรายได้ให้แก่เราได้ โดยค่าตอบแทนที่จะได้รับนั้นแล้วแต่สิ่งที่เราเลือกนำมาปลูก ว่าตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคในตลาดค้าต้นไม้ บ้างก็อาจจะปลูกเพียงพืชผักสวนครัวนำมาขายในชุมชน

7. แค่รดน้ำก็เหมือนได้ออกกำลังกายทุกวัน

เพราะการปลูกต้นไม้ต้องใช้แรงคนมาปลูก ดังนั้นทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นออกไปเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ ต้นไม้ ดิน ปุ๋ย กระถาง รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ก็ถือว่าได้เป็นการเดินออกกำลังกายแบบเบายืดเส้นของผู้สูงอายุได้ประมาณหนึ่งแล้ว แต่เมื่อทุกอย่างพร้อมเริ่มปฏิบัติการ ลงมือทำ สำรวจพื้นที่เพื่อกำหนดเป็นที่ปลูก การเตรียมพื้นที่ปลูก จัดหาอุปกรณ์ และเตรียมวัสดุสำหรับใช้ปลูกต้นไม้ ลงมือปลูกต้นไม้ การพรวนดิน ใส่เมล็ดพันธุ์ ลงดิน ใส่ปุ๋ย ไปจนถึงการรดน้ำในทุกวันล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุได้บริหารอวัยวะในร่างกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ยิ่งทำก็ยิ่งสนุกจึงไม่ต่างจากการได้ออกกำลังกายทุกวัน

8. ทำให้ได้เจอสังคมใหม่ๆ

เมื่อผู้สูงอายุเริ่มต้นสนใจสิ่งไหนอย่างจริงจัง ก็มักจะพยายามศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะหาด้วยตนเอง หรือสืบค้นข้อมูลจากเว็บไซต์ บ้างก็เลือกเข้าสังคมในแวดวงคนรักต้นไม้เพื่อศึกษาและแบ่งปันความรู้ซึ่งกันแหละกัน เป็นการเพิ่งโอกาสให้ผู้สูงอายุได้มีเพื่อนที่สนใจในเรื่องเดียวกันเพิ่มขึ้น ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้เรื่องต้นไม้กัน จนทำให้ได้เพื่อนเพิ่มมากขึ้น

เอกสารอ้างอิง​
1. 10 Environmental Benefits of Planting a Tree
2. Gardening for Seniors: Health Benefits and Tips to Get Started
3. Garden Modification for Seniors: Planting Joy and Growing Love
4. งานอดิเรก กิจกรรมสร้างสุขให้ผู้สูงอายุ
5. ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ในบ้าน
6. ประโยชน์ของปลูกต้นไม้ : ลดความเครียดช่วงโควิด-19
7. พฤติกรรมใหม่ เมื่อการ “ปลูกต้นไม้” กลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตช่วง WFH
8. รู้หรือไม่ มีต้นไม้ในบ้านดีต่อสุขภาพ

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพก็ตามมา แม้กระทั้งปัญหาสุขภาพผม สูงวัยอย่างเรามาเลือกแชมพูให้เหมาะกับปัญหาผมกันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top