แน่นอนว่าในกลุ่มผู้สูงวัยที่ร่างกายเริ่มถดถอยเสื่อมสภาพลงตามวัยก็จำเป็นจะต้องใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากกว่าคนวัยหนุ่มสาวเป็นธรรมดาโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ผู้สูงอายุควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน เพราะสารอาหารจะช่วยไปบำรุงและซ่อมแซมร่างกายเพื่อชะลอความเสื่อมให้อวัยวะต่าง ๆ ยังคงมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงไม่ทำให้ป่วยง่าย เพราะผู้สูงอายุถือว่าเป็นกลุ่มบอบบางมาก และเสี่ยงที่จะติดเชื้อและเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าคนวัยอื่น ๆ

ในบทความนี้เอลเดอร์อยากจะชวนวัยเก๋าทุกท่านมาลองสำรวจตัวเองกันดูครับว่าพออายุเพิ่มขึ้นอาการป่วยเซาะ ๆ แซะ ๆ ไม่สบายตัวมาเยือนชนิดที่แบบวันเว้นวันกันกันบ้างหรือเปล่า ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดลงตามวัยนั่นเองครับ ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ก็คือร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จำเพาะกับเชื้อลดลง เช่น งูสวัด วัณโรค ปอดอักเสบ เป็นต้น ยิ่งผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ อยู่แล้วหากติดเชื้อเหล่านี้ก็เสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ซึ่งนี่แหละครับที่ทำให้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดผู้สูงอายุจึงกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงอันดับต้น ๆ ที่ต้องเฝ้าระวัง ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงแนะนำให้ผู้สูงอายุต้องรับวัคซีนเพิ่มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งวัคซีนที่ผู้สูงอายุควรฉีดก็จะมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนงูสวัด วัคซีนปอดอักเสบ นอกจากนั้นก็มีวัคซีนบาดทะยัก คอตีบ ไอกรน เป็นต้น ร่วมกับการดูแลตนเองออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ

และหนึ่งในสารอาหารและวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่กำลังเป็นที่นิยมและถูกพูดถึงในตอนนี้นอกจากเบต้ากลูเคนและวิตามินซีแล้วก็คือ โคลอสตรุ้ม (Colostrum) เอลเดอร์อยากจะชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับเจ้าสารนี้ให้มากขึ้นว่าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้จริงไหม แล้วเหมาะไหมกับผู้สูงอายุ ตามไปดูรายละเอียดพร้อม ๆ กันเลยครับ

โคลอสตรุ้มคืออะไร?

โคลอสตรุ้ม (Colostrum) คือหัวน้ำนม เป็นน้ำนมแรกของแม่ที่จะสร้างขึ้นทันทีหลังคลอดจากต่อมน้ำเหลือง ทำให้น้ำนมมีสีเหลือง หรือที่เรียกกันว่า “น้ำนมเหลือง” เพราะมีแอนติบอดี้ในน้ำเหลืองของแม่ปนออกมาด้วย เมื่อทารกได้ดื่มจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานถือว่าเป็นน้ำนมแรกจากเต้าที่มีประโยชน์มาก ๆ โดยนมโคลอสตรุ้มนี้จะหมดไปหลังจาก 1-3 วันหลังคลอด ซึ่งนอกจากนมแม่แล้วยังมีน้ำนมเหลืองหรือโคลอสตรุ้มที่ได้จากนมวัวอีกด้วย แต่ต้องมั่นใจว่าผลิตจากแม่วัวที่ปราศจากยาปฏิชีวนะและปลอดจากเชื้อ ซึ่งเชื่อกันว่าโคลอสตรุ้มนั้นมีสารอาหารสูงกว่าน้ำนมทั่วไป ในปัจจุบันจึงเริ่มมีการทำอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโคลอสตรุ้ม ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและเสริมสุขภาพให้กับทุกวัย

สารอาหารที่ได้จากโคลอสตุ้ม

 1. Immune Factor เป็นสารที่มีความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงสารพิษอื่นๆ ได้
 2. Immunoglobulins โดยจะมีอยู่ทั้งหมด 5 ชนิด คือ IgA , IgD , IgE ,IgG และ IgM ซึ่งสารเหล่านี้มีหน้าที่ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา 
 3. Antibodies เป็นสารที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค
 4. Proline – Rich – Polypeptide (PRP) เป็นสารประกอบของกรดอะมิโน ที่ช่วยทำให้ต่อมไธมัสทำงานได้ดี กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
 5. Growth Factor – เป็นสารประกอบของโกรทฮอร์โมน ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
 6. Glycoprotein ช่วยปกป้องสารอาหารต่างๆที่มีอยู่ในโคลอสตรุ้มไม่ให้ถูกน้ำย่อยในลำไส้ย่อยสลายก่อนร่างกายนำไปใช้
 7. Lactoferrin เป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยจับธาตุเหล็กในลำไส้ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้
 8. Lactalbumin เป็นโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเกิดภูมิแพ้
 9. วิตามินและเกลือแร่ ในน้ำนมโคลอสตรุ้มก็ยังมีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยปรับสมดุลและเสริมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย
 10.  Neural Peptide เป็นโปรตีนชนิดจำเพาะของเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายของทุกอวัยวะ

โคลอสตรุ้มช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

โคลอสตรุ้ม ประกอบไปด้วยสารภูมิคุ้มกันหรือแอนตี้บอดี้ที่มีหน้าที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค เช่น แบคทีเรีย ไวรัส หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะสารภูมิคุ้มกันชนิด IgA และ IgG ที่ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีงานวิจัยยืนยันว่ามีการศึกษาให้โคลอสตรุ้มจากวัวกับกลุ่มตัวอย่างในระยะเวลาหนึ่ง ผลพบว่าสารภูมิคุ้มกันชนิด IgA และ IgG มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

 1. ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและป้องกันการติดเชื้อในลำไส้

โคลอสตรุ้ม มีโปรตีนแลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อบุลำไส้ และช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อภายในลำไส้ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย และโรคลำไส้อักเสบที่ทำให้ผนังลำไส้อ่อนแอ โดยมีผลการศึกษาจากผู้ป่วยเอชไอวีที่ได้รับโคลอสตรุ้มมีความถี่ในการขับถ่ายน้อยลง และในกลุ่มตัวอย่างคนทั่วไปที่ได้รับโคลอสตรุ้มช่วยป้องกันท้องเสียสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E. coli) ได้ดีกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้รับโคลอสตรุ้ม

 1. ช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

โคลอสตรุ้ม อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งโปรตีนและกรดอะมิโนบางชนิดช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมีงานวิจัยที่ทดสอบให้โคลอสตรุ้มติดต่อกันในผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ พบว่ากลุ่มที่บริโภคโคลอสตรุ้มนั้นมีสมรรถภาพในการออกกำลังกายสูงขึ้น และมีการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาลดลง 

นอกจากวัยเด็กโคลอสตรุ้มยังมีประโยชน์กับใครบ้าง

แน่นอนว่าสำหรับเด็กนั้นโคลอสตุ้มเป็นอาหารที่สำคัญมากตั้งแต่แรกเกิด เพราะเป็นสิ่งที่ได้รับจากน้ำนมแม่ ซึ่งโคลอสตุ้มจะช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ จากสภาพแวดล้อมภายนอก เสริมพัฒนาการ และยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กลุ่มผู้ใหญ่ วัยทำงาน และผู้สูงอายุ

การได้รับสารอาหารจากโคลอสตรุ้มในผู้สูงอายุก็จำเป็นไม่แพ้กัน เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะเริ่มผลิตโกรทฮอร์โมนลดลงและช้าลง ส่งผลทำให้ร่างกายแก่ชราเร็วขึ้น การทานโคลอสตรุ้มเข้าไป จะกระตุ้นการสร้างโกรธฮอร์โมน ให้เซลล์ต่างๆในร่างกายยังคงทำงานเป็นปกติ ลดความเสี่ยงของการเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย ชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากนั้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้สูงอายุจะทำงานลดลง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย การได้รับโคลอสตุ้มจะไปช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต  

กลุ่มนักกีฬา

นักกีฬาจำเป็นต้องใช้ร่างกายอย่างหนัก จึงควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอ โคลอสตรุ้มจึงส่วนช่วยในด้านการฟื้นฟูร่างกาย และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

กลุ่มผู้ป่วยหลังผ่าตัดและพักฟื้น

ในการผ่าตัดหรือระหว่างรักษาโรคเซลล์ต่างๆจะได้รับความเสียหายและต้องการการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารที่มากเพียงพอต่อการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งโคลอสตรุ้มนั้นจะช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมถอย โดยสร้างเซลล์ใหม่เข้าไปซ่อมแซมในอวัยวะที่อ่อนแอ หรือพึ่งได้รับการผ่าตัดมา ทำให้สามารถฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้เร็วขึ้น

มาถึงบรรทัดนี้ทุกท่านคงพอเข้าใจกันบ้างแล้วว่าเจ้าโคลอสตรุ้มมีประโยชน์อย่างไร ทั้งนี้ควรศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดทุกครั้งก่อนใช้  รวมถึงท่านใดที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจก่อน เพื่อให้การรับประทานโคลอสตรุ้มเป็นอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ที่มา

บทความอื่นๆ

ปัญหาท้องอืด เอลเดอร์เชื่อว่าหลายๆคนประสบปัญหาเหล่านี้อยู่เป็นประจำ ดังนั้นสูงวัยมาทำความเข้าใจถึงต้นเหตุของปัญหาท้องอืด และมาร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารกันครับ
ภาวะเลือดเป็นกรดในผู้สูงอายุ เอลเดอร์เชื่อว่าหลายท่านคงยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ แต่โรคนี้เป็นโรคอันตรายใกล้ตัวอย่างมากที่ผู้สูงอายุไม่ควรละเลย
error: Content is protected !!
Scroll to Top