ความต้องการพลังงานของผู้สูงอายุในแต่ละวันอาจจะไม่มากเท่ากับวัยอื่นๆ แต่ก็มีความจำเป็นที่ร่างกายของผู้สูงอายุต้องการพลังงานเพื่อใช้ในการบริหารส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของอวัยวะ ลดอาการมือ เท้าชา ปวดขา เป็นตะคิว ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ในผู้สูงอายุ

เมนูสำหรับผู้สูงอายุที่น้องเอลเดอร์ขอแนะนำเป็นเมนูชามเดียว ที่กินได้ง่าย ไม่หนักท้อง แถมยังได้สารอาหารครบ ได้ประโยชน์จากสมุนไพรและเครื่องเทศที่อัดแน่นใน 1 ชาม จะเป็นเมนูอะไร หน้าตาแบบไหน มีสารอาหารและประโยชน์จากการกิน 1 ชามอย่างไรบ้าง น้องเอลเดอร์มีคำตอบครับ

“ก๋วยจั๊บ” เมนูอาหารถ้วยนี้บินมาไกลจากเมืองจีนเลยทีเดียว เป็นอาหารดั่งเดิมของชาวแต้จิ๋วจึงไม่แปลกเลยว่า ส่วนผสมในน้ำซุปมีสมุนไพรและเครื่องเทศอัดแน่นจริงๆ แต่ละตัวมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ รวมถึงเครื่องเคียงต่างๆ ที่มีอย่างหลากหลาย นำมารวมไว้ใน 1 ชาม ซึ่งมีความลงตัวทั้งรสชาติและหน้าตาของเมนูนี้ ถือว่าเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยอย่างดีให้กับผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร เอาหล่ะเราไปลงมือทำ “ก๋วยจั๊บ”แสนอร่อยกับน้องเอลเดอร์กันเลยครับ 

สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น

ส่วนผสม

เส้นและเครื่องเคียง
1) เส้นก๋วยจั๊บแห้งหรือสด  500 กรัม 
2) เนื้อหมูส่วนไม่ติดมัน  200 กรัม 
3) ไส้อ่อน 200 กรัม 
4) ตับ 200 กรัม 
5) ไข่ไก่ต้ม 5  ฟอง 
6) เต้าหู้แข็ง 
7) เลือดก้อน ใช้เลือดไก่หรือหมูก็ได้ 
8) กระเทียมเจียว 
9) ผักชี 
10) ผักกาดหอม 

น้ำซุป
1) ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ 
2) กลือป่น 1/2 ช้อนชา 
3) น้ำตาลทรายแดง  4 ช้อนโต๊ะ 
4) ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วยตวง 
5) ซีอิ้วขาว 3  ช้อนโต๊ะ 
6) รากผักชี 
7) กระเทียม 
8) พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 
9) โป๊ยกั๊ก 2 ดอก 
10) อบเชย 1 ท่อน 
11) ข่า 

วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ โป๊ยกั๊ก อบเชยและข่า ให้ละเอียด
2. ผัดน้ำตาลทรายแดงด้วยน้ำมันถั่วเหลืองจนละลายและมีกลิ่นหอม ใส่เครื่องเทศ สมุนไพรที่โขรกเตรียมไว้ ตามด้วยผงพะโล้ ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม
3. เติมน้ำซุปประมาณ 2 ลิตร ตามด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือป่น คนให้เข้ากัน จนกระทั้งน้ำซุปเดือด
4. ใส่เนื้อหมู ไส้อ่อน ตับ เลือดหมู ไข่ต้มแกะเปลือกแล้วทั้งฟอง ลงต้มในน้ำซุปต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที ชิมให้มีรสเค็มนำ หวานตาม แต่เน้นให้มีรสชาติอ่อนๆ 
5.  ตักเนื้อหมู ไส้อ่อน ตับและเลือดก้อนพักไว้ ส่วนไข่นำมาผ่าครึ่ง
6. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บแห้งโดยนำมาต้มจนเส้นนิ่ม ส่วนเส้นก๋วยจั๊บสดสามารถกินได้เลย
7. ทอดเต้าหู้แข็ง จนเหลืองสวย นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ 
8. ขั้นตอนสุดท้ายใส่เส้นในชาม ตามด้วยเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำซุป ใส่ผักกาดหอม โรยผักชีและกระเทียมเจียม เท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้วครับ สำหรับสูตรนี้เสริฟได้ ถึง 8-10 ชามเลยทีเดียว  

คุณค่าทางโภชนาการ

สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของก๋วยจั๊บ ปริมาณ 300-400 กรัม/ 1 ชาม จากข้อมูล เว็บไซต์ calforlife1 ให้พลังงาน ประมาณ 520.3 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 31.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 26.9 กรัม ไขมัน 31.3 กรัม ยังมีกากใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่ในชามอีกด้วย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการในก๋วยจั๊บนั้นได้มาจากวัตถุดิบหลักและเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ 

– เส้นก๋วยจั๊บ  มีคาร์โบไฮเดรตทำหน้าที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
– เนื้อหมู  มีโปรตีนและแร่ธาตุ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
– ไข่ไก่ ประกอบด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบีและวิตามินดีซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง เส้นประสาทและหัวใจ เสริมแคลเซียม ป้องกันกระดูกพรุน 
– เต้าหู้ มีโปรตีนสูงซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและแคลเซียม ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดี ป้องกันมะเร็ง 
– เครื่องในและเลือด ได้แก่ ไส้อ่อน หรือลำไส้เล็ก  ตับและเลือดก้อน อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงประสาท บำรุงสมองและช่วยไม่ให้อ่อนเพลียง่าย
– ผักกาดหอม มีวิตามินซีสูงซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

ประโยชน์จากเครื่องเทศและสมุนไพร

– กระเทียม ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีจึงช่วยลดอาการปวด อักเสบของข้อและอาการเคล็ดขัดยอกต่างๆ
– พริกไทย ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ป้องกันไข้หวัด ลดอาการไอและแน่นหน้าอก
– ข่า แก้ท้องอืด ท้องเฝ้อ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดี ระบบทางเดินหายใจดี
– ผักชี ลดน้ำตาลในเลือด ขับลมในกระเพาะอาหาร ป้องกันไข้หวัดและเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น 
– พริกไทยดำ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงธาตุแก้อาการอาหารไม่ย่อย และช่วยขับไขมันในเลือด 
– โป๊ยกั๊ก เพิ่มภูมิต้านทาน ขับลม ขับเสมหะ แก้ไอ ขับลมและบำรุงธาตุ 
– อบเชย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยสมานแผลและลดอาการท้องร่วง 

ก๋วยจั๊บชามเดียวต่อมื้อมีประโยชน์เกินคาดจริงๆ นอกจากช่วยลดอาการเบื่ออาหารให้แก่ผู้สูงอายุแล้ว ยังมีโภชนาการครบ ประโยชน์มากล้นจากเครื่องเทศและสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ สำหรับรสชาติของน้ำซุปสำหรับผู้สูงอายุควรเน้นปรุงไม่ให้มีรสเข้มข้นเกินไป เพื่อให้ก๋วยจั๊บมีกลิ่นหอมและมีรสตามธรรมชาติของเครื่องเทศ สมุนไพรที่เด่น ชวนเรียกน้ำย่อย การ  เตรียมเครื่องเคียง ได้แก่ เนื้อหมู เครื่องในต่างๆ ให้อ่อนนุ่ม เคี้ยวง่าย กลืนง่าย ขนาดของเครื่องเคียงเตรียมให้มีขนาดชิ้นเล็กๆ บางๆ และที่สำคัญปรุงอาหารสุกใหม่ เตรียมน้ำดื่มหรือน้ำสมุนไพร ไว้ให้ผู้สูงอายุในมื้ออาหารด้วยนะครับ

อ้างอิง
chonklang (2564). เครื่องเทศจีน 5 อย่าง ปรุงอาหารก็อร่อย พร้อมให้ประโยชน์ด้านสุขภาพ. 28 ก.พ. 2564. จาก   https://www.chonklang.com/th/
1naphati (2564). พลังงานและสารอาหารจากก๋วยจั๊บน้ำข้นอร่อย. 28 ก.พ. 2564. จาก  https://www.calforlife.com/th/calories/boiled-chinese-pasta-squaree
platooonline (2564). เรื่องไส้ไส้ ที่ไม่ควรพลาด ไส้หมู ไส้ตัน อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามิน บี12. 28 ก.พ. 2564. จาก  http://www.platooonline.com/uncategorized/
wongnai (2564). โลกของ “เครื่องในสัตว์” กินดีมีประโยชน์ ช่วยเซฟโลก. 28 ก.พ. 2564. จาก https://www.wongnai.com/food-tips/world-of-offal

บทความอื่นๆ

เนื้อปลานั้นมีประโยชน์มากหลาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายและยังอุดมไปด้วยไขมันดีเหมาะกับผู้สูงอายุอย่างยิ่ง
ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับ "แกงเลียง" กันดี เรามาดูกันครับว่าแกงเลียงนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง
กล้วยมี สรรพคุณทางยาที่โดดเด่น จึงมีการบรรจุลงในตำราแพทย์พื้นบ้านไทย ผลไม้ธรรมดา ๆ กับคุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา ที่สามารถกินกันได้ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยสูงอายุ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ
error: Content is protected !!
Scroll to Top