จริงหรือไม่ที่ผู้สูงวัยชอบทานของหวาน? เมื่อทานแล้วรู้สึกว่าอารมณ์ดีขึ้น

การทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงวัย อาหารหรือสารอาหารที่ทานเข้าไปช่วยในเรื่องของการบำรุงดูแลสุขภาพ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จากคุณประโยชน์ของสารอาหารแต่ละชนิด 

สารอาหารบางชนิดสามารถช่วยในเรื่องของการปรับอารมณ์ หรือเรียกว่า “อาหารสร้างสุข” เช่น อาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาล เป็นสารอาหารที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ เนื่องจากร่างกายจะย่อยแป้งเพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส ระดับน้ำตาลที่พอเหมาะจะช่วยให้ผู้สูงวัยอารมณ์ดีขึ้น รู้สึกสดชื่นและกระปี้กระเปร่า หากระดับน้ำตาลในร่างกายต่ำลง จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียได้ง่าย เช่นนี้เองผู้สูงวัยหลาย ๆ ท่านจึงชอบทานของหวาน เพราะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น และรู้สึกมีความสุขเวลารับประทาน โดยเฉพาะหลังมื้ออาหารคาว และช่วงระหว่างวัน

แต่การทานของหวานในปริมาณมาก หรือการทานทุกวัน ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัยอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงต้องมีการเฉลี่ยสารอาหารให้ครบในอาหารแต่ละมื้อ หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการปรับอารมณ์ หรือช่วยสร้างสุขในแก่ร่างกาย สารอาหารประเภทต่าง ๆ มีดังนี้

สารเซโรโทนิน และกรดอะมิโนทริปโตแฟน

มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนินทำให้อารมณ์ดี เพราะถ้าสมองของผู้สูงวัยมีระดับสารเซโรโทนินต่ำ หรือมีกรดอะมิโนทริปโตแฟนต่ำ จะทำให้รู้สึกเศร้า รู้สึกไม่สดชื่น หรือกระปี้กระเปร่า พบในอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ข้าวเหนียว ข้าวโพด กลอย เผือก

สารเซเลเนียม

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การทานอาหารที่มีสารชนิดนี้จะช่วยในเรื่องของอารมณ์ ทำให้รู้สึกดีขึ้น พบใน กระเทียม หัวหอม มะเขือเทศ และอาหารทะเล

กรดไขมันโอเมกา 3 

ช่วยเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนิน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และอารมณ์ดีขึ้น พบในปลาน้ำจืด และปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาช่อน ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมกเคอเรล การทานปลาดีและมีประโยชน์ต่อผู้สูงวัยอย่างมาก

คลอโรฟิลล์

มีผลที่ดีต่อสมอง ช่วยทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกสดชื่น พบในผักใบเขียว เช่น ผักโขม หรือผักคะน้า แต่ควรระวังเรื่องสารพิษตกค้างในผัก หากสามารถปลูกผักไว้รับประทานเองจะดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัยเป็นอย่างมาก

กรดโฟลิก หรือโฟเลท

ช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดภาวะซึมเศร้า เพราะเมื่อร่างกายขาดกรดโฟลิก ระดับสารเซโรโทนินในสมองจะลดลง อาจจะทำให้เกิดอารมณ์ซึมเศร้า รู้สึกไม่สดชื่น หรือกระปี้กระเปร่า พบในผักใบเขียวและเหลือง เช่น บรอกโคลี ผักคะน้า ดอกกะหล่ำ ถั่วลิสง ข้าวกล้อง

สารแคปไซซิน

ช่วยให้สมองหลั่งสารสื่อประสาท ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น และช่วยให้นอนหลับสบายในเวลากลางคืน ช่วยเพิ่มความตื่นตัวในเวลากลางวัน พบในพริก ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในพริก ส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว แต่ผู้สูงวัยอาจจะต้องทานในปริมาณที่น้อย หรือใช้พริกเป็นเพียงส่วนประกอบของเมนูอาหารเท่านั้น เพราะหากทานอาหารรสจัดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

น้ำดื่มสะอาด

ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น สมองปลอดโปร่ง อารมณ์ดี ผู้สูงวัยควรดื่มน้ำปริมาณ 6-8 แก้วต่อวันในแต่ละมื้ออาหารของผู้สูงวัยควรมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสมดุลที่ดีแก่ร่างกาย และประโยชน์ที่ดีแก่สุขภาพ หากในแต่ละมื้ออาหารมีสารทั้ง 7 ชนิดร่วมทานด้วย จะช่วยในการปรับอารมณ์ ทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น เปรียบเสมือนการสร้างสุขผ่านอาหาร และอย่างลืมดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้วต่อวัน ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น และสมองปลอดโปร่ง

ที่มาข้อมูล
– คู่มือการดูแลผู้สูงวัย : สูตรคลายซึมเศร้า โดยสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.)
– มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.)

บทความอื่นๆ

เราใช้งานตากันทุกวัน เมื่อใช้งานหนักจึงควรดูแล การดูแลสายตาด้วยผักผลไม้เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่เอลเดอร์ได้นำมาฝากผู้สูงวัยทุกท่าน
ผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เรามาดูผักผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตทานได้กันครับ
ธรรมชาติการกินอาหารของผู้สูงอายุแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ จึงความมีเคล็ดลับในการนำไปปรับใช้เพื่อส่งเสริมการทานอาหารแก่ผู้สูงอายุ
error: Content is protected !!
Scroll to Top