​ในแต่ละวัน มนุษย์ทุกคนต่างต้องบริโภคอาหารเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เลือกรับประทานอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ ทุกวันเกษตรกรจึงต้องเร่งผลิตเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อส่งต่อให้พ่อค้าคนกลางนำมาขายในตลาด เพื่อรองรับความต้องการอันมหาศาลของประชากรโลก

UN Food and Agriculture Organization ได้ให้ข้อมูลย้อนหลังว่าปัจจุบันมนุษย์เรามีการผลิตเนื้อสัตว์มากกว่าเมื่อ 50 ปีก่อนประมาณ 6 เท่าตัว บนโลกที่มีพื้นที่เท่าเดิมทำให้เกษตรกรต้องถางป่าบ้างก็เผาผืนป่ามากขึ้น เพื่อจะขยายสร้างพื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์และพื้นที่ในการปลูกพืชมาเป็นอาหารสัตว์ หากคิดเป็นตัวเลขของประชากรที่เพิ่มมากขึ้นในทุกปีและมนุษย์ยังคงดำเนินชีวิตด้วยรูปแบบเดิมอยู่นี้ ก็เป็นไปได้ว่าสักวันหนึ่งอาหารอาจไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรบนโลก รวมไปถึงแหล่งทรัพยากรธรรมชาติบนโลกที่ถูกทำลายด้วยฝีมือมนุษย์เองนี้ก็อาจย้อนกลับมาเอาคืนมนุษย์ด้วยผ่านภัยพิบัติต่างๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง

แล้วเราจะช่วยโลกนี้ได้อย่างไร หากจะให้เลิกรับประทานอาหารคงเป็นไปไม่ได้ เพราะในทุกวันเรายังต้องบริโภคอาหารเพื่อดำรงชีวิตอยู่ แต่ในปัจจุบันรูปแบบของอาหารนั้นพัฒนาไปอีกก้าวหนึ่ง ผู้บริโภคมีตัวเลือกในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ในช่วง 4  ปีที่ผ่านมาประชากรทั่วโลกต่างหันมาให้ความสนใจกับการผลิตอาหารที่ทำจากพืชซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้บริโภคและต่อโลกของเรามากขึ้น คือ การรับประทานอาหารที่เรียกว่า Plant based หรือ Plant-based Food

Plant-based Food คืออะไร?

Plant-based Food หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช เป็นอาหารกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ นำมาพัฒนารสชาติ กลิ่น และสีสัน ให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ไม่อยากรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ปัจจุบัน Plant-based Food ที่ได้รับความนิยมมีทั้งหมด 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่

1. Plant-based Meat (เนื้อสัตว์จากพืช) 
ทำมาจากพืชประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ และมีส่วนผสมอื่นที่ไม่ใช่พืชประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ โดยมีผลิตออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น เนื้อเบอร์เกอร์ ไส้กรอก หรือเนื้อหมูจากพืช รวมถึงอาหารทะเล

2. Plant-based Milk & Dairy (นมและผลิตภัณฑ์จากนม) 
ทำจากถั่วหรือธัญพืชต่างๆ เช่น นมมะพร้าว นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโพด รวมถึงโยเกิร์ตนมจากพืช ชีสจากพืช และไอศกรีมจากพืช

3. Plant-based Meal (อาหารปรุงสำเร็จจากพืช)
ทั้งในรูปแบบอาหารแช่เย็น อาหารแช่แข็ง รวมถึงอาหารที่เก็บได้ที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องแช่เย็น

4. Plant-based Egg (ไข่จากพืช)
ทำจากถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบหลักสกัดออกมาให้ได้โปรตีน ผสมกับเลซิตินชนิดผงถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา และสารสกัดจากขมิ้นเพื่อให้ได้สีเหลืองธรรมชาติเหมือนไข่ ตอบโจทย์กลุ่มคนดูแลสุขภาพและผู้บริโภคที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากไข่

Plant-based Food ดีต่อผู้สูงอายุอย่างไร

​อาหาร Plant-based ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มมังสวิรัติ หรือ คนที่กินเจ ไม่รับประทานเนื้อสัตว์เพียงเท่านั้น แต่เป็นอาหารสำหรับคนทุกกลุ่ม เช่น คนที่ต้องการดูแลสุขภาพ ชอบอาหารคลีน กลุ่มที่เคร่งในการออกกำลังกายควบคุมอาหาร รวมไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งมีสัดส่วนประชากรที่เพิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

ผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มที่ควรให้ความสำคัญในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องการเคี้ยวอาหาร เกิดจากการความเสื่อมสภาพของร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น การสะสมแคลเซียมที่กระดูกและฟันลดลง ส่งผลให้ฟันจะผุกร่อน ฟันสึกได้ง่าย การรับประทานเนื้อสัตว์อาจทำให้ไม่สามารถบดเคี้ยวได้ละเอียดส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารทำงานได้น้อยลง และเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย

ทั้งนี้ American Heart Association สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ได้รายงานว่า ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และรับประทานโปรตีนเป็นปริมาณมาก มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานโปรตีนจากสัตว์ นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่โรคอื่นๆ เช่น โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดตีบ ภาวะโลหิตจาง ไปจนถึงภาวะหัวใจล้มเหลว ดร. มูฮัมหมัด บาร์เบอร์ หัวหน้าทีมวิจัยนี้ กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ นั้นคือ การรับประทานโปรตีนในปริมาณมากเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ จึงแนะนำให้รับประทานโปรตีนจากพืชเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี

Plant-based Food จึงมีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ เพราะการรับประทานพืช ผัก ผลไม้ และธัญพืชนั้นจะได้รับโปรตีนที่มีคุณค่าต่อร่างกาย สามารถรับประทานได้ง่าย ย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ดี ไม่ทำให้ผู้สูงอายุเกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย มีลมในท้อง หรือปวดท้อง มีแคลอรี่ต่ำลดความเสี่ยงที่จะเป็นหรือกระตุ้นโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ ที่สำคัญยังให้พลังงานไฟเบอร์สูงปรับสมดุลระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยที่เสื่อมถอยให้ดีขึ้น ดังนั้นการเราควรเลือกอาหาร Plant-based ให้ผู้สูงอายุได้บริโภคเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

การรับประทานอาหารจากพืชช่วยโลกได้

​จากที่กล่าวไว้เบื้องต้นจะเห็นได้ว่าอุตสาหกรรมผลิตเนื้อสัตว์ ในขั้นตอนและกระบวนการผลิตนั้นไม่ส่งผลดีต่อโลกอย่างร้ายแรงมาก ทั้งการใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองเมื่อเทียบกับการปลูกพืชเพื่อบริโภคโดยตรงแล้ว ในปี 2561 ข้อมูลบทความวิชาการจากวารสาร Nature ได้กล่าวว่า “ถ้ามนุษย์จะอยู่ในโลกได้ถึงปี 2593 ยังไงมนุษย์ก็ต้องกินเนื้อสัตว์ต่อหัวลดลง เพราะสิ่งที่เราลดและคุมไม่ได้แน่ๆ ก็คือการเพิ่มขึ้นของประชากร ซึ่งตอนนี้แม้ว่าโลกตะวันตกอัตราการเพิ่มของประชากรต่ำ แต่ภูมิภาคที่มีอัตราเพิ่มขึ้นสูงสุดคือแอฟริกา หรือกล่าวง่ายๆ คือ ถ้าทวีปแอฟริกามีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น แล้วคนในทวีปบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้นแบบที่คนตะวันตกและคนเอเชียทำมาในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ยังไงโลกก็รับไม่ไหว”

​ที่สำคัญการบริโภคเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมากนั้น ส่งผลให้เกิดวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) หรือ ภาวะโลกร้อนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืชผักในกลุ่มที่มีโปรตีนให้มากขึ้นแทน เพื่อช่วยลดการเกิดภาวะต่างๆ ที่อาจจะรุนแรงในอนาคต

เอกสารอ้างอิง

1. Meat and Dairy Production
2. Plant-based Meat เนื้อสัตว์จากพืช เทรนด์อาหารเพี่อเยียวยาโลก
3. การกินเนื้อสัตว์ของเรา ทำให้โลกร้อนได้อย่างไร?
4. จริงหรือไม่? กินเนื้อสัตว์มาก เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ?
5. ตำรับอาหารผู้สูงอายุมีปัญหาการเคี้ยว
6. ผลกระทบจากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์
7. ลด เพื่อเพิ่ม “ลด” เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นมเชิงอุตสาหกรรม “เพิ่ม” สุขภาวะที่ดีของมนุษย์และโลก

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพก็ตามมา แม้กระทั้งปัญหาสุขภาพผม สูงวัยอย่างเรามาเลือกแชมพูให้เหมาะกับปัญหาผมกันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top