เทศกาลถือศีลกินเจใกล้เข้ามาแล้ว เอลเดอร์เชื่อว่าผู้สูงวัยหลาย ๆ ท่านคงเตรียมตัวพร้อมที่จะเข้าร่วมเทศกาลเฉกเช่นทุก ๆ ปี พระเอกของเทศกาลกินเจแน่นอนว่าต้องเป็น “การละเว้นการเอาชีวิตของสัตว์” ซึ่งอานิสงส์ถ้าพูดกันในทางวิทยาศาสตร์ก็คือ เป็นโอกาสที่เราจะได้เลี่ยงไขมันส่วนเกิน คอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ และได้ล้างพิษที่มาจากเนื้อสัตว์

ถึงแม้จะฟังดูดีแต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ และโปรตีนก็ยังจำเป็นต่อผู้สูงอายุเพราะช่วยให้ผู้สูงอายุมีพลัง กระปรี้กระเปร่า และทำให้กลไกต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากเอนไซม์ต่าง ๆ ในร่างกายล้วนประกอบด้วยโปรตีน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับเพราะเนื้อสัตว์ไม่ใช่แหล่งโปรตีนเพียงแหล่งเดียว ผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านจึงเลือกรับประทานอาหารเจที่ทำมาจากถั่วและธัญพืชจนทำให้ระยะเวลาร่วม 10 วันเกิดอาการเบื่อไปตาม ๆ กัน แต่ในปีนี้จะไม่น่าเบื่อเหมือนเดิมแล้วครับ เพราะเรามีอาหารที่เป็นเทรนด์ใหม่มาแรงอย่าง  “Plant Based Meat” หรือ “เนื้อสังเคราะห์” ที่ทำมาจากพืช และวันนี้เราจะชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับอาหารประเภทนี้กันครับ

1. “Plant Based Meat” หรือ “เนื้อสังเคราะห์” คืออะไร ทำมาจากอะไร

เนื้อสังเคราะห์ คือ พืชที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์โดยให้ทั้งกลิ่น รสชาติ รูปลักษณ์เสมือนเนื้อสัตว์จริง ๆ เป็นประเภทอาหารที่อยู่ในกลุ่มของโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein)  สำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพและรักสิ่งแวดล้อมเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ที่ต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการผลิตและก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก

เนื้อสังเคราะห์ทำมาจากวัตถุดิบที่ค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละแบรนด์ ส่วนใหญ่มีการใช้พืชที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ยีสต์ เห็ดฟาง เห็ดแครง ข้าวโพด ข้าวสาลี และยังมีพืชชนิดอื่น ๆ ที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อให้เนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากยิ่งขึ้น เช่น เส้นของเนื้อใช้สาหร่าย และเห็ดชนิดต่าง ๆ ส่วนผิวสัมผัสที่ด้านฟันใช้ขนุนอ่อน และปลีกกล้วย การเกาะตัวใช้น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันทานตะวัน ส่วนสีสันใช้น้ำจากบีทรูท เป็นต้น

2. ทำไมเนื้อสังเคราะห์จึงกลายเป็นเทรนด์ของอาหารยุคใหม่ และอาหารแห่งอนาคต

จุดเด่นที่น่าสนใจ
มีการนำเอาองค์ประกอบของสารต่าง ๆ และฮีโมโกลบินที่พบได้ทั้งในพืชและเลือดของสัตว์ โดยจะมีเหล็กเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบิน พร้อมด้วยโปรตีนจากธัญพืช โปรตีนจากพืชต่าง ๆ และโปรตีนจากน้ำมันสกัดธรรมชาติ และยังมีการผสมเซลลูโลส สารสกัดจากยีสต์ เกลือ กลีเซอรีนผัก กรดน้ำส้ม และหลากหลายสารสกัดที่สามารถทดแทนสารอาหารต่าง ๆ ภายในเนื้อสัตว์ได้อย่างครบถ้วน

 • รส กลิ่น เนื้อสัมผัส และหน้าตาที่เหมือนเนื้อสัตว์
  มีการพัฒนารสชาติและรสสัมผัสโดยผู้ประกอบการที่มีจำนวนมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้รับประทานเนื้อสังเคราะห์ที่รสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์แบบที่เราแทบจะแยกไม่ออก เช่น รีวิวเนื้อสัตว์สังเคราะห์จากเว็บไซต์ FAV A GOOD TIME ได้กล่าวถึงรสชาติอาหารของแบรนด์หนึ่งไว้ว่า “เป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่เหมือนโปรตีนเกษตรที่ในช่วงเทศกาลกินเจ แต่เป็นเนื้อสัตว์ที่มี สีแดงเข้ม สัมผัสและ รสชาติที่เหมือนเนื้อวัว หมู ไก่โดยสมบูรณ์ คนกินจะได้ความชุ่มลิ้น (Juicy) จากเลือด (จากพืช) นิด ๆ ” นอกจากจะมีการผลิตให้เสมือนเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ ปัจจุบันยังมีการพัฒนาให้กลายมาเป็นเนื้อปลาที่มีสารอาหารเหมือนปลาทะเลอย่างครบถ้วนอีกด้วย
 • กระบวนการผลิตเนื้อสัตว์จากพืช “ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์”
  สัดส่วนพื้นที่ในการทำการเกษตรทั้งหมดบนโลกมีการใช้พื้นที่เพื่อการเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นอาหารมากถึง 77% แต่ผลผลิตกลับได้เพียง 17% ของอาหารที่บริโภคเท่านั้น แตกต่างจากการผลิตเนื้อสังเคราะห์ที่ทำมาจากพืชที่มีการใช้ดินน้อยกว่าเนื้อสัตว์จริง ๆ 47% – 99% ใช้ปริมาณน้ำน้อยกว่าถึง 72% – 99% กล่าวได้ว่าการผลิตเนื้อสัตว์จากพืชสิ้นเปลืองทรัพยากรน้อยกว่าเนื้อสัตว์

  ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นบนโลกราวหนึ่งในสี่มาจากอาหาร และเกิดจากผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์มากถึง 58% ส่วนกระบวนการผลิตเนื้อสังเคราะห์จากพืชมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ากระบวนการผลิตเนื้อสัตว์จริง 30% – 90%
  นักวิทยาศาสตร์หลายคนจึงเชื่อว่า การบริโภคเนื้อจากพืชจะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้

3. สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายแบรนด์ออกมาบอกว่าเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืชนั้นให้สารอาหารที่ครบถ้วนแทบจะใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง โดยมีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันที่มาจากน้ำมันสกัดธรรมชาติ มีเซลลูโลส โซเดียม และสารอาหารต่าง ๆ รวมถึงฮีโมโกลบินที่ได้กล่าวไปในข้างต้น โดยวัตถุดิบและส่วนประกอบทั้งหมดมาจากพืชถึง 95% ไม่มีเนื้อสัตว์แน่นอน 100% แต่สารอาหารที่ได้จะเหมือนกับที่พบในผลิตภัณฑ์นม และไข่ จึงมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีสุขภาพปกติและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือเป็นโรคต่าง ๆ ได้อย่างดี เพราะปราศจากคอเลสเตอรอล และมี
ไตรกลีเซอร์ไรด์ต่ำ 

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจเกี่ยวกับความปลอดภัยที่หลาย ๆ แบรนด์ต่างยืนยันว่า ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่ปนเปื้อนสารพิษเหมือนในเนื้อสัตว์ แถมยังมีบางแบรนด์ระบุเลยว่าไม่มีการใส่สารกันเสีย ลดการปรุงเค็ม ลดโซเดียม ลดมัน ลดหวาน และวัตถุดิบมาจากพืชและผัก
ออแกนิคทั้งหมด 

4. ความหลากหลายในการนำมารับประทาน

รูปแบบของเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืชในปัจจุบันที่เอลเดอร์ได้ไปสำรวจมาแล้วพบว่า ในท้องตลาดมีอยู่หลากหลายรูปแบบให้เลือกมาก ๆ เช่น เนื้อสำหรับเบอร์เกอร์ ไส้กรอก เบค่อน โบโลน่า นักเก็ตไก่ หมูกรอบ เนื้อบด เนื้อปูและหมูสับ ซึ่งมีทั้งแบบที่ขายเป็นเนื้อและขายเป็นอาหารสำเร็จรูป แต่ที่เอลเดอร์คิดว่าเหมาะสมและน่าจะโดนใจผู้สูงวัยวัยเก๋าก็เห็นจะเป็นประเภทเนื้อบด และหมูสับที่พอจะร่วมทางไปกับอาหารไทยที่เราชื่นชอบได้ ซึ่งก็ทำเมนูได้หลายหลายมาก ๆ เลยครับไม่ว่าจะเป็น…

 • ลาบหมู
 • แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
 • แกงจืดตำลึงหมูสับ
 • หมูสับผัดพริกขิง
 • โจ๊กหมูสับหรือเนื้อสับ
 • กระเพราเนื้อสับ
 • เกี๊ยวลวก เกี๊ยวทอด
 • น้ำพริกอ่อง

ตัวอย่างเมนูกินเจไม่จำเจจากเอลเดอร์อ่านดูแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมครับ สำหรับเทศกาลกินเจที่กำลังจะถึงนี้เอลเดอร์ก็ต้องขอฝากทุกท่านไว้ก่อนเลยว่าอย่าลืม “ลดการปรุงรส ลดปริมาณน้ำมัน” ในการประกอบอาหารลง ระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง ลดอาหารจำพวกผัด ทอด และลองเปลี่ยนเป็นอาหารจำพวกต้ม นึ่ง ย่าง ยำดูนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจตลอดช่วงเทศกาลกินเจ 

ที่มาข้อมูล :

1.  เว็บไซต์ FAV A GOOD TIME. รีวิว เนื้อจากพืช (Plant-based Meat) ยี่ห้อไหนดี 2021
2. 6. เว็บไซต์ organic book เนื้อสังเคราะห์ (Plant based meat) เพื่อคนรักสุขภาพและรักษ์โลก
3. พญ.อยุทธินี สิงหโกวินท์. โรงพยาบาลพญาไท2 ผู้สูงวัยควรกินเจอย่างไร…ให้ได้ทั้งบุญและสุขภาพดี
4. สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า. Plant-based Meat เทรนด์อาหารโลก ยกระดับอุตสาหกรรมภูมิภาค
5. สำนักข่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมจสุขภาพ. เชิญชวนกินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์-บริโภคผัก เพื่อสุขภาพ
6. AMARIN ACADEMY. 4 เหตุผล ทำไม เนื้อจากพืช (plant-based meat) ถึงกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพก็ตามมา แม้กระทั้งปัญหาสุขภาพผม สูงวัยอย่างเรามาเลือกแชมพูให้เหมาะกับปัญหาผมกันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top