อายุมากขึ้นปัญหาเรื่องการกินอาหารถือว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆของผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใส่ฟันปลอมที่ทำให้การเคี้ยวอาหารไม่สะดวก การรับรสชาติของอาหารที่เปลี่ยนไป สำลักอาหารก็บ่อยครั้ง ขับถ่ายยาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นหน้าอก ปัญหา 108 ที่มาจากการกินจึงเป็นความกังวลที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุพอสมควร ตามปกติผู้สูงอายุกินอาหารในปริมาณน้อยอยู่แล้ว เมื่อประสบกับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ความอยากอาหารก็น้อยลงไปจากเดิมอีก จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่เพียงพอ ระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติ เกิดภาวะขาดสารอาหาร โรคต่างๆ ก็แวะมาทักทายทีละโรคสองโรค สุดท้ายจนกลายเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

การที่ผู้สูงอายุได้อาหารที่กินง่าย ถูกปาก  ก็มีส่วนช่วยลดปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้มากเลยทีเดียว เอลเดอร์จึงขอแนะนำเครื่องดื่มสุขภาพที่แสนอร่อย ทำง่าย ดื่มง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกายแถมอิ่มท้องสำหรับ 1 มื้ออาหาร นั่นก็คือ  “น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่” 

ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่

คงทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า คุณประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นมีมากกว่าข้าวขาวธรรมดาแน่นอน เอลเดอร์จะแจกแจงถึงสารอาหารที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่ และประโยชน์ของสารอาหารที่ได้รับต่อร่างกายให้นะครับ
1. โอเมก้า 3 มีอยู่ 25.51 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม ซึ่งโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็น ที่มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของระบบประสาทและสมอง ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยต้านการอักเสบ ลดความเครียด
2. ธาตุสังกะสี มีอยู่ 31.9 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม ช่วยสังเคราะห์โปรตีน สร้างคอลลาเจน รักษาสิว ลดอาการอักเสบ ฟื้นฟูบาดแผล
3. ธาตุเหล็ก มีอยู่ 13-18 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม ป้องกันการอ่อนเพลีย เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และช่วยในการลำเลียงออกซิเจนของเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย
4. วิตามินอี มีอยู่ 678 ug ต่อข้าว 100 กรัม ชะลอความแก่ ผิวพรรณสดใส ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ ทำให้ปอดทำงานดีขึ้น
5. วิตามินบี 1 มีอยู่ 0.42 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม จำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย ป้องกันโรคเหน็บชา
6. ลูทีน มีอยู่ 84 ug ต่อข้าว 100 กรัม ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม บำรุงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงตา
7. แทนนิน มีอยู่ 89.33 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แผลเปื่อย
8. แกมมา โอไรซานอล มีอยู่ 462 ug ต่อข้าว 100 กรัม ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้อย่างเป็นปกติ ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม
9. เบต้าแคโรทีน (สารตั้งต้นของวิตามินเอ) มีอยู่ 63 ug ต่อข้าว 100 กรัม ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง บำรุงสายตา
10. โพลิฟีนอล มีอยู่ 113.5 มิลลิกรัมต่อข้าว 1 กิโลกรัม ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
11. เส้นใยอาหาร (fiber) มีอยู่ปริมาณมากในข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่าย

เห็นไหมครับว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่มีประโยชน์มากมายขนาดไหน ดังนั้นเปลี่ยนการทานข้าวขาวมาเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่กันนะครับ คราวนี้เรามาเตรียมวัตถุดิบในการทำ “น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่” กันดีกว่าครับ

เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ 
1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ล้างสะอาดและแช่ให้พองตัวประมาณ 3 ชั่วโมงและสะเด็ดน้ำ 1 ถ้วยตวง 
2. น้ำ 4 ถ้วยตวง 
3. น้ำนมถั่วเหลืองเจหรือแบบไม่ใส่น้ำตาล 1 กล่อง             
4. งาดำคั่ว ½ ถ้วยตวง 
5. น้ำตาลอ้อยป่น ไม่ควรใส่เยอะนะครับ หรือไม่ใส่เลยจะยิ่งดีครับ 

วิธีทำ
1. ปั่นข้าวไรซ์เบอร์รี่กับงาดำและน้ำให้ละเอียด พยายามปั่นให้มีกากเหลือน้อยที่สุดนะครับ
2. กรองน้ำข้าวด้วยกระชอนเอากากออก เพราะกากจะทำให้ผู้สูงอายุระคายคอ อาจจะสำลักหรือไอได้ 
3. ต้มน้ำข้าวจนข้าวพองตัวใส เติมน้ำนมถั่วเหลืองคนให้เข้ากัน 
4. ต้มต่อไปจนเดือดเติมน้ำตาลอ้อยเล็กน้อย 
5. ยกลงจากเตารอให้อุณหภูมิลดลง เทใส่ขวดแช่ตู้เย็น ถ้าต้องการดื่มก็เพียงนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ สำหรับสูตรนี้จะได้ประมาณ 4-5 แก้ว 

สงสัยกันแล้วใช่ใหมว่าทำไมน้องเอลเดอร์ถึงเลือกข้าวไรซ์เบอร์รี่มาทำเครื่องดื่ม 

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่นิยมกินข้าวกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่จะทานได้น้อยเพราะปัญหาที่ตามมาจากการกินนี่แหล่ะ ส่วนน้ำนมถั่วเหลืองเป็นเมนูยอดฮิตของผู้สูงอายุ ที่ชอบกินคู่กับขนมเนื้อนิ่มๆ 1 ชิ้น ก็จบ 1 มื้อแล้ว แต่ประโยชน์ที่ได้รับอาจจะน้อยไปนิดหนึ่ง เพื่อเพิ่มประโยชน์มากขึ้นและให้มีรสชาติถูกใจกับผู้สูงอายุ เอลเดอร์จึงนำข้าวไรซ์เบอร์รี่ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง คือ “แอนโทไซยานิน” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “สารสีม่วง” ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี ลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ผสมกับน้ำนมถั่วเหลืองที่มีแคลเซียมป้องกันกระดูกพรุน  โปรตีนสูงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีไยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ส่วนงาดำมีสารเซซามิน ที่ช่วยลดการอักเสบของข้อ กล้ามเนื้อ ลดการเสื่อมของเซลล์ประสาท ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจและช่วยลดความเครียดทำให้ผู้สูงอายุนอนหลับสบาย  

ต้อนรีบปีใหม่นี้ไม่มีของขวัญชิ้นไหนดีเท่ากับ “การมีสุขภาพดี” น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นเครื่องดื่มทางเลือกอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่ไม่ใช่เป็นแค่เครื่องดื่มแต่ยังเป็นอาหารโภชนาการดีและอาหารบำบัดโรคที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันโรควัยชรา ด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านที่หาง่ายเพียง 3 ตัว คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ถั่วเหลือง และงาดำ เรียกได้ว่าเป็นเมนู “ทานน้อยแต่ได้ประโยชน์เยอะ”  ครบโภชนาการและจบหนึ่งมื้อ 

อ้างอิง
– Lactasoy (2564). ถั่วเหลืองดีอย่างไร. 10 ม.ค. 2564. จาก https://www.lactasoy.com/th/soy-milk/
– มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (2564). ข้าวไรซ์เบอร์รี่. 11 ม.ค. 2564. จาก https://bit.ly/2LFwWiO 
– Fit Food (2564). น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่งาดำ. 11 ม.ค. 2564. จาก https://www.youtube.com/watch?v=G_I-JE9aIiA
– Hang Xanh company limited (2564). 10 Benefits of Black Sesame seeds you need to know. 11 ม.ค. 2564. จาก https://bit.ly/2LH5st0 
ScienceDirect (2564). Anthocyanin. 11 ม.ค. 2564. จาก https://bit.ly/3qeOZvp

บทความอื่นๆ

เนื้อปลานั้นมีประโยชน์มากหลาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายและยังอุดมไปด้วยไขมันดีเหมาะกับผู้สูงอายุอย่างยิ่ง
ผู้สูงอายุหลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับ "แกงเลียง" กันดี เรามาดูกันครับว่าแกงเลียงนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง
กล้วยมี สรรพคุณทางยาที่โดดเด่น จึงมีการบรรจุลงในตำราแพทย์พื้นบ้านไทย ผลไม้ธรรมดา ๆ กับคุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา ที่สามารถกินกันได้ตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยสูงอายุ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ
error: Content is protected !!
Scroll to Top