​เมื่ออายุก้าวเข้าสู่เลข 5 ปลายๆ หรือ เริ่มต้นสู่เลข 6 สภาวะภายในและภายนอกของร่างกายจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน สาเหตุหนึ่งมาจากการผลิตฮอร์โมนเพศชาย-หญิงที่ลดลง จึงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันวัยนี้ โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามและสุขภาพอย่าง “เส้นผม”  แม้อายุจะเพิ่มขึ้นแต่เส้นผมกลับน้อยลง หลุดร่วงง่ายกว่าปกติ บ้างก็อาจเปลี่ยนสีจากดำเป็นสีขาว ปัญหาผมดังกล่าวล้วนสร้างความกังวลใจให้กับชาวสูงวัย แล้วเราจะดูแลผมที่เผชิญกับปัญหาแบบนั้นอย่างไร? 

บทความจาก samitivejchinatown.com ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวปัญหาเส้นผมที่เกิดขึ้นระหว่างเพศชายกับเพศหญิงนั้นแตกต่างกัน 
ในเพศชาย มากกว่า 80% จะพบผมร่วง ผมบาง จากเรื่องพันธุกรรม ซึ่งส่วนมากจะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 30-40 ปีขึ้นไป เกิดจากการที่หนังศีรษะมีความไวต่อฮอร์โมนเพศชาย โดยเฉพาะ ฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) มากกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นผมมีขนาดเล็กลง บางลง หลุดร่วงง่ายขึ้น อาการดังกล่าวเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อถึงเข้าสู่ช่วงวัยทอง ประกอบกับภาวะโรคประจำตัวต่างๆ จะส่งผลให้ผมอ่อนแอ และบางลง
ในเพศหญิง เมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทอง จะเกิดภาวะที่ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมความแข็งแรงของวงจรเส้นผมลดลงอย่างรวดเร็วส่งผลให้ผมร่วง ผมบางได้

วิธีการดูแลเส้นผม ด้วยแชมพูสระผมที่ทำหน้าที่ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะ ปกป้องเส้นผมสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ควรเลือกชนิดที่มีฟองมากเกินไป อาจทำให้ผมแห้งแตกปลายและไร้น้ำหนัก เลือกใช้ครีมนวดผม เพื่อช่วยเคลือบเส้นผมช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น และช่วยรักษาคุณภาพเส้นผมให้แข็งแรง เงางาม

​แชมพูสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกแบบไหน สามารถพิจารณาจากปัญหาของบุคคลนั้นๆ โดยตรง วันนี้เอลเดอร์ได้เลือกปัญหาและลักษณะแชมพูที่เหมาะสมกับผมมาทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน

1. แชมพูรักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

ชีวิตประจำวันของเรา ผมร่วงวันละ 50-100 เส้น หรือ 200 เส้นในวันที่สระผม แต่อาการผมร่วงที่ผิดปกตินั้นเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ พันธุกรรม การใช้ยาบางชนิด และรวมถึงอายุที่มากขึ้น

ควรเลือก แชมพูสระผม และผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมกับปัญหาและสภาพผม โดยเลือกแชมพูที่มีส่วนประกอบของ ของธรรมชาติ ไร้สารเคมี สูตรที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผม และหนังศีรษะ หรือ มีส่วนประกอบของขิง มะกรูด อัญชัน ช่วยให้เส้นผม และหนังศีรษะแข็งแรงขึ้น บรรเทาผมหลุดล่วงได้

2. แชมพูบำรุงผมเสีย / ผมทำสี /ผมดัด

การทำสีผม ดัดผม หรือทำผมด้วยเคมี เป็นการทำให้เส้นผมอ่อนแอลงด้วยการใช้สารเคมีที่จะเข้าไปปรับโครงสร้างภายในเส้นผมทำให้เส้นผมเปราะบาง และแห้งเสียง่าย 

อาหารผมที่จะช่วยซ่อมแซมให้ผมเสีย คือ ใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือ จะใช้ในการหมักผมก่อนการสระผมก็จะช่วยให้ผมนุ่ม บรรเบาการแห้งเสียจากเคมีได้

3. แชมพูลดผมหงอก

ผมหงอกตามวัยนั้น เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เมลานิน ที่กำหนดสีของเส้นผม ปกติแล้วผมหงอกจะเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 30-40 ปี  และเพิ่มจำนวนขึ้น 10-20% ทุกๆ 10 ปี

ไม่มีแชมพู หรือ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถลด หรือ แก้ปัญหาผมหงอกได้ แต่การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เช่น การรับประทานวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอจะช่วยให้ผมกลับมาดำได้ ไม่เครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี ก็สามารถชะลอให้หงอกช้าลง หรือ เลือกผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ

เอกสารอ้างอิง
1. หัวจ๋า…ผมลาก่อน
2. ผมร่วงแค่ไหนถึงเรียกว่ามีปัญหา?
3 . ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงได้บ้าง
4. อาการผมร่วงในวัยทอง เกิดจากอะไร

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
ข้อดีของการปลูกต้นไม้ นอกจากการใช้เวลาย่ามว่างให้เกิดประโยชน์และยังสามารถใช้ประโยชน์จากต้นไม้ได้อีกด้วย เราไปดู 8 ข้อดีของการปลูกต้นไม้กันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top