ใครๆ ก็บอกว่าออร์แกนิค ‘ดี’  แล้วที่เขาว่ากันว่าดี รู้ไหมว่าดีเพราะอะไร แล้วทำไมผู้สูงอายุถึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค วันนี้เอลเดอร์จะพาทุกท่านไปหาคำตอบ ไขปริศนาเกี่ยวกับออร์แกนิคกันครับ

กระแสสังคมในปัจจุบันนิยมหันมาเลือกซื้อ อาหาร ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางจากออร์แกนิกกันมากขึ้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ มลพิษรายล้อมอยู่รอบตัวมากมาย ทำให้ร่างกายเป็นแหล่งสะสมสารพิษ ส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาทิ โรคหอบหืด ภูมิต้านทานบกพร่อง โรคระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท โรคผิวหนัง รวมไปถึงโรคมะเร็ง ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก หรือเกษตรอินทรีย์จึงกลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้รักสุขภาพทุกเพศทุกวัย

ออร์แกนิค คือ เกษตรอินทรีย์ หรือ ผลิตภัณฑ์ใช้ส่วนประกอบ กระบวนการผลิต แบบพึ่งพาธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย,สารเคมี ยาฆ่าแมลง การสังเคราะห์ หรือ การตัดต่อพันธุกรรมใดๆ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นออร์แกนิคจริงๆ

สินค้าออร์แกนิคจะได้รับเครื่องหมายที่แสดงถึงการผ่านหลักเกณฑ์ที่รับรองได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ที่เห็นได้ทั่วไปดังนี้

– IFOAM Basic Standards เป็นเครื่องหมายที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก
– USDA Organic เครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของกระทรวงเกษตรในประเทศสหรัฐอเมริกา 
– COR เป็นมาตรฐานระบบเกษตรอินทรีย์แคนาดา 
– ตรามาตรฐานเกษตรอินทรีย์ หรือ มกท. ของประเทศไทย ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบงานเกษตรอินทรีย์ IFOAM

โดยแต่ละเครื่องหมายรับรองก็มีกระบวนการตรวจสอบ หลักเกณฑ์ปลีกย่อยที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดจะต้องผ่านหลักเกณฑ์ 3 ข้อนี้เป็นอย่างน้อย

  1. ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคต้องมีส่วนผสมของเกษตรอินทรีย์/ออร์แกนิคไม่ต่ำกว่า 95-100% 
  2. ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคต้องมีกระบวนการความผลิตที่ควบคุมเข้มงวด ป้องกันการเจือปน หรือ ปนเปื้อนสารเคมี
  3. พืช – สัตว์ที่ทำเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคต้องไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม ได้รับวิตามิน หรือ อาหารเสริมใดๆ

นอกจากอาหารออร์แกนิคแล้ว ผลิตภัณฑ์อุปโภค บริโภคต่างๆ ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยจะเลือกวัตถุดิบออร์แกนิคมาเป็นส่วนประกอบทั้งหมด และไม่ใช่กระบวนการผลิตทางเคมีนั่นเอง

ทำไมผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคถึงเหมาะกับผู้สูงอายุ?

แม้ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมีจะช่วยกระตุ้นเห็นผลลัพธ์ในด้านต่างๆได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนแล้ว แต่การใช้สารเคมีในระยะยาว จะส่งผลให้ผิวบอบบางลง แพ้ง่ายขึ้น จะเกิดการสะสมในร่างกาย จนก่อให้เกิดให้เกิด อาการ ความผิดปกติ หรือโรค ต่างๆ ได้  นอกจากนี้สารเคมียังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากกระบวนการผลิตด้วย 

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นระบบต่างๆในร่างกายเสื่อมโทรมลง ผิวหนังบอบบางและเริ่มแพ้ง่าย หากได้รับสารเคมีก็จะเกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เพราะเป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ มีความอ่อนโยน ช่วยบำรุง และอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี ส่งเสริมให้ร่างกายสร้างและรักษาปราการผิว ชะลอปัญหาผิวแห้ง ริ้วรอย และ จุดด่างดำในผู้สูงอายุได้  

ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจะช่วยให้สุขภาพใจของผู้สูงอายุแจ่มใส หมดความกังวลจากการใช้สารเคมี เพราะมั่นใจได้ว่า ผ่านกระบวนการจากธรรมชาติ ความเสี่ยงต่อการระคาย และอาการต่างๆต่ำ สุขภาพใจภายในสดใส สุขภาพของสูงวัยก็พลอยดีไปด้วย

อยากอ่อนกว่าวัยแบบยั่งยืน ลองหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคสักหนึ่งชิ้น ยุคสมัยนี้หาซื้อได้ง่าย และมีให้เลือกมากมายเลยละครับ 😀 รับรองว่าสูงวัยจะหลงรักและกลายมาเป็น Organic Lover !  

เอกสารอ้างอิง

บทความอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพมักเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผมและผิวก็สร้างความกังวลใจให้สูงวัยไม่น้อย มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยบำรุงผมและผิวให้สุขภาพดีไปดูกันครับ
ภาวะสมองฝ่อเป็นอาการทางสมองที่ไม่ได้จำกัดอาการแค่เรื่องของการสูญเสียความทรงจำ จะมีอาการอย่างไร รักษาอย่างไรไปดูกันครับ
เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพก็ตามมา แม้กระทั้งปัญหาสุขภาพผม สูงวัยอย่างเรามาเลือกแชมพูให้เหมาะกับปัญหาผมกันครับ
error: Content is protected !!
Scroll to Top